Nhật Bản

Những Kế Hoạch khi lên kế hoạch du học Nhật Bản

Không phải ai du học Nhật Bản cũng thành công. Có người đạt được thành tựu học tập cao tìm được việc làm định cư tại Nhật. Nhưng cũng có người bảo từ bỏ giấc mơ Nhật Bản của mình mà về nước vì không gia hạn được Visa. Hay tệ hơn là về nước khi vẫn còn nợ ngân hàng.

Việc bạn có thành công ở Nhật hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Phần lớn là những chuẩn bị trước khi du học Nhật Bản. Làm thế nào để có sự chuẩn bị trước khi du học Nhật Bản. Cần lưu ý những gì trước và sau khi sang Nhật. Hãy cùng DEOW tìm hiểu tại bài viết này.

Chuẩn Bị Trình Độ Tiếng Nhật Phù Hợp

Xác Định Kỳ Nhập Học

Ở Nhật có 4 kỳ nhập học là tháng 4, tháng 7, tháng 10 và tháng 1. Thông thường, mỗi kỳ nhập học sẽ có thời gian học dự bị tại trường tiếng Nhật và yêu cầu trình độ tiếng Nhật khác nhau

Kỳ nhập học Thời gian học Trình độ yêu cầu
Tháng 4 2 nămMột số trường có khóa 1 năm N5Khóa 1 năm yêu cầu N3
Tháng 7 1 năm 9 tháng N5
Tháng 10 1 năm 6 tháng N4
Tháng 1 1 năm 3 tháng N3

Mục đích của thời gian học khác nhau là để tất cả du học sinh đều tốt nghiệp trường tiếng Nhật vào cùng 1 thời điểm là cuối tháng 3 năm tiếp theo. Năm học ở Nhật bắt đầu vào đầu tháng 4 và kết thúc cuối tháng 3. Phù hợp với thời điểm nhập học bậc cao hơn trường chuyên môn Senmon hoặc đại học.

Minh họa thời gian học của 4 kỳ du học Nhật Bản

Như hình minh họa, nếu nhập học giữa chừng thì cứ mỗi kỳ sẽ mất 3 tháng học. Do đó yêu cầu đầu vào cao hơn để đảm bảo đầu ra chuẩn N2.

Ví dụ trong trường hợp bạn muốn học lên trường chuyên môn, trình độ N5 nhưng lại nhập học kỳ tháng 1 thì sẽ không phù hợp. Vì để tốt nghiệp đúng hạn nhập học trường chuyên môn Semon thì thời gian học chỉ có 1 năm 3 tháng. Không thể nào kịp lấy trình độ N2 để học ở hệ senmon. Trường hợp đó bạn sẽ phải về nước sau thời gian học trường tiếng Nhật vì không có trường học lên để gia hạn Visa.

Nếu như bạn không có ý định học lên bậc cao hơn thì có thể lựa chọn du học bất cứ kỳ nhập học. Mỗi người có thời gian du học tại trường tiếng Nhật tối đa là 2 năm. Tuy nhiên cần lưu ý yếu tố sau:

  • Trường tiếng Nhật Bạn chọn đủ lớn để có lớp đủ tất cả level: một số trường tiếng Nhật nhỏ sẽ không dạy đến N1
  • Thời điểm nhập học có lớp phù hợp: ví dụ nếu bạn nhập học vào tháng 1 với trình độ N5 sẽ không có lớp phù hợp trình độ, lúc này bắt buộc phải học ở lớp level cao hơn gây khó hiểu. Hoặc đôi khi bạn sẽ bị xếp vào lớp có trình độ thấp hơn, phải học lại kiến thức đã biết gây lãng phí thời gian và tiền bạc. Do đó cần xác định rõ lại với trường tiếng Nhật về điều này
  • Chấp nhận tốt nghiệp trái kỳ: VD bạn nhập học tháng 1/2023, nếu học hết 2 năm thì thời điểm tốt nghiệp sẽ là tháng 1 thay vì cuối tháng 3. Lúc đó bạn sẽ không được tổ chức lễ tốt nghiệp như thường lệ. Tuy nhiên điều này chỉ là mặt hình thức, không quá quan trọng với người đi làm

Thời Gian Du Học Tại Trường Tiếng Nhật

Yêu cầu trình độ tối thiểu khi đăng ký du học Nhật Bản chỉ là N5. Tuy nhiên bạn cần lưu ý kỹ thời gian du học tại Nhật. Nếu không có thể thời điểm bạn tốt nghiệp sẽ không thể đạt được trình độ N2.

Ví dụ, bạn nhập học kỳ tháng 10/2022. Khóa học kết thúc vào tháng 3/2024. Nghĩa là bạn có tổng cộng 18 tháng du học tại trường tiếng Nhật. Ở Nhật mỗi lớp sẽ kéo dài 3 tháng. Mỗi level sẽ kéo dài khoảng 1-3 lớp:

Trình độ Thời lượng
N5 1 lớp (3 tháng)
N4 2 lớp (3 tháng)
N3 2 lớp (6 tháng)
N2 3 lớp (6 tháng)
N1 2 lớp (6 tháng)

Trình độ yêu cầu của kỳ tháng 10 là N4 (khuyến nghị học xong N4 trước khi sang Nhật). Thông thường trình độ giảng dạy ở Nhật và Việt Nam sẽ chênh lệch (nhất là kỹ năng nghe nói). Thông thường các bạn thi xếp lớp sẽ cần học lại N4 (3 tháng). Như vậy 18 tháng du học kỳ tháng 10 sẽ chia ra: 3 tháng N4 + 6 tháng N3 + 9 tháng N2. Nếu đảm bảo tiến trình như vậy thời điểm bạn thi JLPT khi sắp tốt nghiệp sẽ học xong 2/3 lớp chương trình N2. Tỷ lệ đậu JLPT sẽ rất cao. Và học xong hoàn toàn chương trình N2 khi tốt nghiệp vào 3/2024

Tuy nhiên nếu bạn chỉ học xong N5 (điều kiện tối thiểu) mà còn học không chắc. Trường hợp xấu nhất là bạn sẽ phải học lại từ N5 lúc nhập học 10/2022. Lúc đó thì lộ trình học của bạn tại Nhật sẽ là 3 tháng N5 + 3 tháng N4 + 6 tháng N3 + 6 tháng N2. Thời điểm 12/2023 cơ hội thi JLPT cuối cùng chỉ vừa học xong N3, mới bắt đầu học N2 thì rất khó để thi đậu

Đó là chưa kể đến lớp luyện thi EJU nếu bạn muốn vào đại học. Để hiểu được nội dung giáo viên giảng thì cần có trình độ trung cấp trở lên (học xong N2). EJU tổ chức 1 năm 2 lần vào tháng 6 và 11. Nếu bạn học xong N3 trễ không kịp luyện thi EJU thì lúc đó coi như tương lai mù mịt, không còn cửa thi đậu đại học Nhật Bản.

Thời điểm tốt nghiệp trường tiếng Nhật bạn sẽ không đủ trình độ để học lên bậc cao hơn hay tìm việc làm tại Nhật. Khi Visa du học hết hạn, nếu không tìm được cơ quan tiếp theo bảo lãnh (trường nhận để nhập học hay cơ quan nhận vào làm việc) thì bạn sẽ phải về nước

Và trường hợp này nếu muốn quay trở lại Nhật sẽ phải giải trình rất nhiều. Ví dụ như vì sao đã du học Nhật Bản mà không có nổi N2, N3 để phải về nước. Lúc này trường chuyên môn/đại học hay Cục quản lý nhập cảnh sẽ có suy nghĩ không tốt về thái độ học tập, tỷ lệ chuyên cần hay thậm chí là làm thêm quá giờ ảnh hưởng chất lượng học tập

Quan Điểm Sai Lầm Thường Gặp Của Du Học Sinh Việt Nam

Không Tập Trung Học Tiếng Nhật Tại Việt Nam

Có rất nhiều du học sinh có quan niệm rằng sau khi sang Nhật sẽ tự động giỏi lên. Do đó không tập trung học tiếng Nhật tại Việt Nam.

Điều kiện để du học Nhật Bản chỉ là trình độ N5, nếu chưa có chứng chỉ JLPT/NAT-TEST/J.TEST thì nộp giấy xác nhận giờ học 150h. Nhiều trường hợp khi phỏng vấn với trường tiếng Nhật chỉ mới bắt đầu học tiếng Nhật. Do đó được thầy cô châm chước cho qua. Tuy nhiên nhiều học sinh thấy vậy nên lơ là và không học tiếng Nhật tiếp mà chờ sang Nhật.

Ở trích đoạn trước, du học Nhật Bản DEOW VIETNAM đã phân tích rất kỹ về thời gian học tại Nhật. Nếu như bạn du học Nhật Bản kỳ tháng 4 có thời gian du học trường tiếng Nhật 2 năm thì sẽ không vấn đề gì. Nhưng nếu du học kỳ tháng 10, thậm chí một số trường cho phép bạn nhập học kỳ tháng 1 thì đó là một vấn đề nghiêm trọng. Mà đến sau này bạn hiểu ra đã quá muộn.

Trong hầu hết các buổi gặp mặt đại diện trường tại văn phòng DEOW VIETNAM, thầy cô người Nhật đều cảnh báo về tình trạng này

Thi JLPT Sau Khi Sang Nhật

Sai lầm phổ biến thứ 2 của các bạn du học sinh Việt Nam là chê trình độ N3 không chịu thi. Dẫn đến tình trạng thời điểm tốt nghiệp không có cả N3 lẫn N2 phải về nước trong ngậm ngùi.

Nếu nhập học kỳ tháng 4 (khóa 2 năm) hoặc kỳ tháng 7 (khóa 1 năm 9 tháng) thì các bạn chỉ có 3 cơ hội thi JLPT. Bởi thời điểm nhập học đã không còn hạn đăng ký JLPT vào tháng 7.

Đối với kỳ tháng 10 (khóa 1 năm 6 tháng) hoặc kỳ tháng 1 (1 năm 3 tháng) thì các bạn sẽ còn 2 cơ hội thi JLPT vào năm sau.

Giả sử các bạn nhập học kỳ tháng 10/2022 thì chỉ có thể đăng ký thi JLPT vào tháng 7 và 12/2023 trước khi tốt nghiệp vào 4/2024.

Ví dụ bạn đang học nửa sau N4 trước khi sang Nhật. Sau khi thi xếp lớp học lại N4 thì lịch trình học tập sẽ tương đối như sau:

Lớp Khai giảng Thi cuối kỳ Ghi chú
N4 Tháng 10/2022 Tháng 12/2022 Xong N4
N3-A Tháng 01/2023 Tháng 03/2023
N3-B Tháng 4/2023 Tháng 06/2023 Xong N3
Thi JLPT Lần 1 vào đầu tháng 7
N2-A Tháng 07/2023 Tháng 10/2023
N2-B Tháng 10/2023 Cuối Tháng 12/2023 Xong N2
Thi JLPT Lần 2 vào đầu tháng 12
N1-A Tháng 01/2024 Tháng 03/2024 Tốt nghiệp trường tiếng Nhật

Như các bạn có thể thấy, vào thời điểm thi JLPT lần đầu tiên các bạn chỉ vừa học xong N3. Chắc chắn chỉ có thể thi N3 (Chương trình N3 đặt nặng từ vựng và bài tập ngữ pháp) nhưng lúc này các bạn lại chê trình độ này và không muốn thi. Mặc cho thầy cô khuyên ngăn, các bạn vẫn đăng ký thi trình độ N2. Và không có gì lạ nếu bạn thi rớt vì chương trình N2 chủ yếu là lồng ghép nội dung từ vựng và ngữ pháp vào các bài đọc hiểu. Khi chưa được học đủ từ vựng, kỹ năng scanning và skimming trong đọc hiểu việc thi trượt là hiển nhiên.

Chắc hẳn lúc này các bạn vẫn sẽ có suy nghĩ tự tin rằng tôi vẫn còn kỳ thi tháng 12 mà. Tuy nhiên các bạn nên tính đến trường hợp tâm lý của mình lúc đó. Thời điểm tháng 12 các bạn vẫn chưa thực sự hoàn thành chương trình N2. Nếu như lúc nhập học bắt đầu từ lớp N5 thì càng chắc chắn là mới vừa bắt đầu học N2. Mà học tài còn thi phận. Nói chi đến chưa học tới nơi tới chốn. Cộng thêm tâm lý lúc này kiểu “last chance” thì chắc chắn áp lực không hề nhỏ. Liệu bạn có còn đủ bình tĩnh để làm bài thi?

Đó là câu chuyện thực tế mà thầy hiệu trưởng Khoa tiếng Nhật – Trường chuyên môn ASO chia sẻ khi đến thăm văn phòng DEOW VIETNAM

Lời Kết

Biết người biết ta, Trăm trận trăm thắng. Dục tốc bất đạt. Cẩn tắc vô áy náy. Những bài học từ thời xa xưa của ông bà ta dạy từ xa xưa luôn đúng trong mọi trường hợp. Nhật Bản là một môi trường cạnh tranh khốc liệt. Để có thể là một chiến binh đứng vững trong cuộc chiến đó thì hãy tự trang bị cho mình một hành trang thật tốt.

Đừng vì những ham muốn tức thời muốn qua Nhật sớm khi trình độ tiếng Nhật chưa thật sự phù hợp. Hay là vì cái tôi cá nhân hoặc nghe bạn bè mà bỏ qua lời khuyên của thầy cô. Đối với một quyết định quan trọng của cuộc đời, tiêu tốn nhiều thời gian và tiền bạc thì hãy có những cân nhắn thật cẩn thận để không phải hối tiếc sau này.

Cuối cùng, hãy chọn 1 trung tâm du học thật có tâm. Tư vấn khóa học phù hợp với định hướng, năng lực cá nhân. Thay vì là chỉ khăng khăng là phải làm như thế này thế kia, phải nộp vào trường này mới có tỷ lệ đậu cao. Hãy tỉnh táo giữa 1 rừng công ty du học trên khắp thị trường.

Nếu bạn đã đọc đến đây thì mình, một người làm lĩnh vực du học Nhật Bản hơn 8 năm kể từ khi tốt nghiệp đại học đến giờ gửi điềm lành từ vũ trụ cho bạn. Chúc bạn luôn thành công với mọi quyết định trong cuộc đời mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *