Nhật Bản

Chi Phí học Đại Học tại Nhật Bản

Chi Phí Học Đại Học Ở Nhật Bản Là Bao Nhiêu?

Sau khi tốt nghiệp Khóa dự bị Đại học tại trường tiếng Nhật. Học sinh có thể lựa chọn học lên chuyên ngành – bậc cao đẳng nghề 2 năm hoặc hệ đại học 4 năm.

Hiện nay, do số lượng du học sinh chọn học lên bậc cao đẳng nghề (hay còn gọi là trường chuyên môn senmon) khá đông dẫn đến tỷ lệ cạnh tranh khi tìm kiếm việc làm tăng cao. Để nâng cao giá trị bản thân nổi trội giữa số đông, việc học lên Đại học Nhật Bản sẽ là một lựa chọn tốt cho tương lai của bạn.

Ở bài viết này, du học Nhật Bản Deow sẽ phân tích rõ chi phí học đại học tại Nhật.

Ở Nhật, học phí học bậc Đại học sẽ phụ thuộc theo nhiều yếu tố khác nhau: công lập – dân lập, chuyên ngành các bạn muốn học.

Để nhập học vào trường đại học ở Nhật, học sinh sẽ cần có kết quả thi đại học EJU và kết quả thi EJU và trình độ tiếng Nhật N2, do đó hầu hết các trường hợp sẽ phải học qua khóa dự bị đại học tại trường Nhật ngữ 1-2 năm trước khi học lên đại học. Đối với một số khoa đào tạo quốc tế tại một số trường đại học có chương trình giảng dạy 100% bằng tiếng Anh, học sinh có thể xét tuyển trực tiếp bằng kết quả THPT và chứng chỉ IELTS.

1/ Trường Công Lập Và Trường Tư Lập

Mức học phí của trường đại học công lập sẽ ở mức khoảng 550,000 yen/năm (khoảng 110 triệu đồng) được đánh giá là mức rẻ nhất trong các bậc đào tạo chuyên ngành (so với trường cao đẳng nghề (trường chuyên môn), đại học tư.

VD mức học phí cho 4 năm đại học công lập tại Nhật sẽ khoảng 2,143,200 yen, phí nhập học đóng năm đầu tiên 282,000 yen. Tổng chi phí 4 năm đại học ngành nha sĩ là 2,425,200 yen – tương đương khoảng 500 triệu VNĐ.

Bảng tham khảo chi phí các ngành học của đại học công lập. Nguồn: Website http://www.am-one.co.jp/

Mức học phí (cột thứ 3 từ trái qua 授業料) tất cả các ngành của hệ công lập không có sự chênh lệch lớn. Đặc biệt các ngành kỹ thuật, khoa học, y khoa nếu học tại trường tư sẽ đắt gấp 3-5 lần thì tại trường công có học phí rẻ tương đương khối ngành kinh tế xã hội; . Tuy nhiên, vì mức học phí rẻ, hầu hết học sinh – ngay cả người Nhật cũng muốn đỗ vào đại học công lập, vì vậy tỷ lệ chọi ở các trường đại học công lập Nhật Bản tương đối cao. Học sinh cần có kết quả thi đại học EJU cao để có thể đậu đại học công lập.

Để nâng cao tỷ lệ thi đậu vào các trường đại học công lập, học sinh cần chọn học tại các trường tiếng Nhật có lớp chuyên luyện thi đại học như Học viện Ehle tại Osaka, học viện Nhật ngữ OharaSendagayaARC tại Tokyo.

2/ Học Phí Theo Chuyên Ngành

Ngoài hệ công lập, học sinh có nguyện vọng học lên đại học có thể lựa chọn các trường đại học tư lập Nhật Bản với nhiều cơ hội hơn về cả số lượng trường lẫn tỷ lệ chọi.

Quý học sinh và phụ huynh có thể yên tâm về chất lượng đào tạo giữa trường đại học công lập và tư lập là như nhau. Tại một số trường tư lập còn có sự nổi trội hơn về chất lượng giáo viên (giảng viên được mời giảng dạy tại trường được mời từ các nước tiên tiến khác từ Âu Mỹ, Ấn Độ, Trung Quốc tùy thuộc vào ngành thế mạnh của quốc gia đó) cũng như cơ sở vật chất giảng dạy (các ngành kỹ thuật IT, cơ khí, nghiên cứu khoa học).

Sự khác biệt chủ yếu giữa trường đại học công lập và tư lập tại Nhật Bản là mức học phí.

Nếu như ở trường đại học công lập học phí tất cả các ngành là tương đương, thì tại trường đại học tư nhân sẽ có sự chênh lệch rõ ràng giữa khối ngành kinh tế xã hội (rẻ nhất), khối ngành kỹ thuật sẽ có mức học phí đắt hơn (chênh lệch khoảng 40 triệu đồng/năm).

Bảng học phí tham khảo các ngành tại trường đại học tư lập

Đối với các ngành khối kinh tế xã hội (8 hàng đầu: quốc ngữ, ngoại ngữ, nhân văn, giáo dục, luật, kinh tế, xã hội-phúc lợi) mức học phí sẽ dao động trên dưới 800,000yen/năm (khoảng 160 triệu đồng).

Ở nửa sau của bảng này sẽ có phần chênh lệch nhiều giữa các chuyên ngành khối kỹ thuật. Nhóm ngành khoa học và công nghệ thông tin sẽ có mức học phí trên 1,000,000yen (khoảng 200 triệu/năm). Các ngành thuộc nhóm y khoa có mức học phí cao nhất trong nhóm này: bác sĩ (540 triệu), nha sĩ (640 triệu), dược sĩ (280 triệu).

Vì vậy, học sinh cần lưu ý mức khác biệt giữa các ngành học mà bạn lựa chọn.

3/ Học Phí Hệ Quốc Tế

Ngoài các trường đại học công lập và tư lập cần kết quả thi EJU và bằng tiếng Nhật N2 để xét tuyển. Học sinh có thể lựa chọn vào các trường đại học có khóa quốc tế đào tạo bằng tiếng Anh. Đào tạo kiến thức chuyên ngành hoàn toàn bằng tiếng Anh, ngoài ra trong chương trình học học sinh sẽ được học thêm tiếng Nhật đến trình độ N2, đảm bảo đầu ra 2 ngôn ngữ. Mức học phí cho khoa quốc tế sẽ khoảng 300-400tr/năm. Trường sẽ xét tuyển thẳng học bạ, điểm thi tốt nghiệp + chứng chỉ IELTS.

Bảng so sánh học phí của 3 hệ

Hệ đào tạo Công lập Dân lập Quốc tế
Học phí 1 năm 110 triệu đồng 200 triệu đồng 300 triệu đồng
Tổng chi phí 4 năm Khoảng 500 triệu Khoảng 900 triệu Khoảng 1 tỷ 2

Ngoài ra, quý khách cũng có thể tham khảo thông tin học phí đã được tổ chức JASSO tổng hợp tại đây

(Nguồn: https://jasso.org.vn/wp-content/uploads/2022/01/studentguidetojapan20212022-1.pdf)

Qua bài viết trên, các bạn có thể biết rõ hơn mức học phí của các trường đại học tại Nhật Bản. Hiện tại, ngoài một số trường có khoa quốc tế, hầu hết các thông tin các trường đại học Nhật Bản đều được viết bằng tiếng Nhật. Để nắm rõ hơn thông tin về ngành học bạn quan tâm, hãy liên hệ Công ty tư vấn du học Deow ngay hôm nay!

 

 

 

One thought on “Chi Phí học Đại Học tại Nhật Bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *