Nhật Bản

Nguyên nhân Trượt tư cách cưu trú COE thường gặp

Đối với mục đích lưu trú dài hạn tại Nhật Bản, chúng ta cần xin tư cách lưu trú Certificate of Eligibility (COE) trước khi xin Visa. Tư cách lưu trú COE sẽ do Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản xét duyệt trước. Sau đó sẽ đến Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt Nam cấp Visa. Có thể nói vòng kiểm duyệt COE là quan trọng nhất. Khi được cấp COE bạn chỉ đơn giản là đem nó đi đổi Visa. Tương tự, nếu trượt COE thì xem như bạn không được cấp Visa du học Nhật Bản.

Trượt tư cách lưu trú COE có thật sự đáng sợ không? Những lỗi gây trượt COE phổ biến cần lưu ý là gì? Hãy cùng du học Nhật Bản DEOW VIETNAM tìm hiểu tại bài viết này nhé.

Trình Tự Xin COE Du Học Nhật Bản

Để lưu trú dài hạn tại Nhật Bản (trên 6 tháng) bạn cần phải xin COE từ cục quản lý xuất nhập cảnh. Để được cấp COE bạn phải đảm bảo các điểm sau:

 • Có tổ chức/cá nhân bảo lãnh tại Nhật (trường học bảo lãnh cho du học sinh, công ty bảo lãnh người lao động, người thân trong trường hợp Visa gia đình)
 • Có khả năng tài chính (trong trường hợp du học), kinh nghiệm làm việc và học vấn phù hợp (đi làm), mối quan hệ mật thiết với người bảo lãnh (Visa thân nhân)

Trình tự xin COE du học Nhật Bản

 1. Tìm trường để học (cơ quan bảo lãnh tại Nhật)
 2. Phỏng vấn với trường (xem xét năng lực tiếng Nhật, mục tiêu học tập, khả năng tài chính…)
 3. Nộp hồ sơ ra Cục nhập cảnh xin COE sau khi đậu phỏng vấn (trường cấp Giấy phép nhập học)
 4. Có kết quả đậu COE, đóng học phí trực tiếp sang trường
 5. Nhận hồ sơ gốc COE, xin Visa tại Việt Nam và nhập cảnh

Cần có COE trước khi xin Visa tại Lãnh sự quán Nhật Bản

Các Nguyên Nhân Gây Trượt Tư Cách Lưu Trú COE Phổ Biến

Phân Loại Theo Lý Do

Nguyên nhân thường gây trượt COE du học Nhật Bản chủ yếu phân loại theo nhóm sau:

Nguyên nhân trượt COE do du học sinh

 • Lý do du học
 • Lịch sử nhập cảnh/đăng ký du học
 • Lý lịch cá nhân
 • Năng lực tiếng Nhật

Nguyên nhân trượt COE do người bảo lãnh

 • Năng lực tài chính
 • Mối quan hệ với du học sinh

Phân Loại Theo Tính Chất

Nguyên nhân nyukan đánh trượt hồ sơ xin COE du học Nhật Bản sẽ theo các yếu tố sau:

Không đủ hồ sơ

Hồ sơ nộp ra không đủ số lượng mà Cục nhập cảnh đã yêu cầu. Hoặc nếu đủ số lượng thì nội dung trên các hồ sơ nộp ra không đủ các yếu tố cần thiết để xét duyệt. Đây là lỗi đơn giản và dễ chữa nhất. Lần sau khi đăng ký xin COE lại bạn chỉ cần giải trình đầy đủ là ổn

Trường hợp bị đánh trượt vì không đủ năng lực tiếng Nhật cũng thuộc nhóm lỗi này. Ví dụ kỳ du học 4/2023 bạn bạn chỉ nộp giấy xác nhận 150 giờ học tiếng Nhật và trượt COE vì lỗi này. Thì khi làm hồ sơ lại vào kỳ tháng 7 hoặc tháng 10 nên nộp thêm chứng chỉ các kỳ thi năng lực Nhật ngữ như JLPT/NAT-TEST. Hoặc ít nhất cũng nộp được giấy xác nhận giờ học tiếng Nhật với số giờ học nhiều hơn (300 giờ chẳng hạn).

Đôi khi Cục xuất nhập cảnh đánh trượt hồ sơ của bạn chỉ vì nguyên nhân khách quan (không có ấn tượng xấu). Đơn giản là vì hồ sơ của bạn còn yếu so với các hồ sơ khác. Nên Cục nhập cảnh sẽ cho bạn 1 thử thách, nếu có đủ quyết tâm thì nên đi vào kỳ sau sẽ tốt.

Không tin tưởng hồ sơ

Ngược lại với lỗi ở trên, đây là một lỗi khá nghiêm trọng. Khi bị xét vào lỗi không tin tưởng thì bạn bắt buộc phải giải trình được lỗi này hợp lý. Hay nói cách khác là chứng minh với Cục quản lý xuất nhập cảnh là họ đã hiểu lầm. Rằng lỗi họ đã nhận xét là sai

Các lỗi thuộc nhóm này thường liên quan hồ sơ tài chính của người bảo lãnh. Chẳng hạn như giấy tờ ngân hàng hoặc giấy tờ chứng minh công việc, thu nhập

Nội dung khai báo không thống nhất

Đây là lỗi liên quan đến tính nhất quán của bộ hồ sơ. Hoặc liên quan đến quá trình Cục nhập cảnh kiểm tra hồ sơ gọi điện cho du học sinh, người bảo lãnh hoặc các cơ quan liên quan như công ty, trường học, trung tâm tiếng Nhật để xác minh thông tin. Nếu câu trả lời có bất kỳ sai lệch nào sẽ dẫn đến lỗi này.

Nhóm lỗi hồ sơ dễ gây trượt dù đây là sự việc thường xảy ra ở Việt Nam

“Sự việc thường xảy ra ở Việt Nam” có nghĩa là việc mà người Việt Nam thấy bình thường nhưng lại khó hiểu đối với người Nhật. Chẳng hạn như:

 • Viết tắt: P.2 Q.3 thì người Việt Nam mặc định hiểu là phường 2 quận 3 nhưng đối với người Nhật thì không
 • Một người làm nhiều công việc: nếu như bạn đi làm văn phòng và có nhà cho thuê thì phải giải trình rõ ràng cả 2 trong hồ sơ

Hai lỗi trên chỉ là ví dụ cho nhiều trường hợp do thói quen của người Việt Nam. Các lỗi gây trượt COE này thường do các trung tâm không có kinh nghiệm xử lý hồ sơ du học Nhật Bản gây ra. Ngoài ra cần chú ý đến các lỗi lặt vặt như: chính tả, lỗi dịch thuật cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng hồ sơ du học Nhật Bản.

Chi Tiết Các Mã Lỗi Trượt Tư Cách Lưu Trú COE Du Học Nhật Bản

Lỗi Nhóm 1

Lỗi trượt COE nhóm 1 liên quan đến lịch sử nhập cảnh như:

 • Lịch sử bị trục xuất
 • Tịnh trạng lưu trú tại Nhật trong quá khứ không tốt (từng vi phạm phát luật)

Lỗi Nhóm 2

Không khai báo:

 • Không khai báo lịch sử xin COE (điển hình là những lần bị đánh rớt trước đây)
 • Không giải trình nguyên nhân bị trượt COE trước đây (hoàn toàn không giải trình hoặc có nhưng chưa đủ)
 • Không khai báo lịch sử nhập cảnh

Lỗi Nhóm 3

Trình độ tiếng Nhật

 • Không có trình độ tiếng Nhật hoặc không nộp giấy tờ liên quan
 • Không tin tưởng (vào giấy xác nhận giờ học hoặc chứng chỉ)
 • Không đủ (không đủ số giờ học hoặc không đủ nội dung khai báo trên CV hay giấy xác nhận giờ học tiếng Nhật)

Lỗi Nhóm 4

(Thường gặp và nghiêm trọng nhất)

Hồ sơ nộp ra không có độ tin tưởng (nghi vấn hồ sơ giả). Cục quản lý nhập cảnh Nhật Bản sẽ xét hồ sơ bạn vào lỗi này nếu có bất kỳ nghi vấn nào trên bất kỳ giấy tờ nào đã nộp ra như:

 • Bằng tốt nghiệp
 • Giấy chứng nhận thời gian học tiếng Nhật/Chứng chỉ năng lực Nhật ngữ
 • Giấy tờ công chứng/sao y bản chính
 • CV
 • Xác nhận số dư
 • Xác nhận công việc
 • Xác nhận thu nhập
 • Giấy tờ thuế
 • Đăng ký kinh doanh
 • Sổ hộ khẩu
 • Sổ tiết kiệm

Trường hợp lỗi 6L その他 thì Cục nhập cảnh sẽ ghi chú là hồ sơ nào của bạn có vấn đề

Lỗi Nhóm 5

Hồ sơ nộp ra bị thiếu

Lỗi Nhóm 6

Liên quan đến người bảo lãnh

 • Không đủ năng lực bảo lãnh
 • Không chứng minh được nguồn gốc tiền hợp pháp
 • Không tin tưởng được khả năng bảo lãnh (VD bà con xa không đủ thân thiết với du học sinh)

Lỗi Nhóm 7

Bất cứ lỗi nào không nằm trong khung tham chiếu trên sẽ được ghi tại đây

Bảng mã lỗi trượt tư cách lưu trú du học Nhật Bản COE

Cần Làm Gì Sau Khi Nhận Thông Báo Trượt Tư Cách Lưu Trú COE

Nếu như bạn bị Cục quản lý nhập cảnh Nhật Bản (nyukan) đánh trượt hồ sơ tại bước thứ 3 thì cần lưu ý các điểm sau:

 • Yêu cầu nhận mã lỗi từ trường: khi đánh trượt COE, cục nhập cảnh sẽ gửi kèm mã lỗi nguyên nhân trượt (VD 3E, 4F) kèm bảng tra cứu mã. Mỗi Cục nhập cảnh sẽ có 1 bảng mã lỗi khác nhau. Vì vậy hãy nhớ đề nghị bảng mã lỗi để có thể biết chính xác nguyên nhân bị đánh trượt
 • Nhờ trường hỗ trợ chi tiết về lỗi: nếu chỉ biết mỗi mã số lỗi thì sẽ rất khó để chữa hồ sơ. Thông thường, những trường tiếng Nhật uy tín nếu bị đánh trượt hồ sơ sẽ hẹn 1 buổi trao đổi riêng với nhân viên Cục nhập cảnh về lỗi bị đánh trượt. Qua đó, giáo viên trường tiếng Nhật sẽ ghi chú chi tiết về lỗi dẫn đến việc bị trượt COE cho bạn

Việc xác định được lỗi bị đánh trượt để tìm ra hướng giải trình hồ sơ du học Nhật Bản của bạn sẽ rất gian nan. Nếu như làm hồ sơ du học Nhật Bản khó 1 thì khi giải trình sẽ khó 10. Nếu giải trình được rằng Cục hiểu lầm, thì tỷ lệ đậu của bạn sẽ còn khoảng 1/3 so với hồ sơ mới. Tức 3 bộ hồ sơ bị đánh trượt nộp lại lần sau thì chỉ 1 bộ được xét duyệt. Còn nếu bạn đã làm hồ sơ tài chính giả ngay từ ban đầu và bị phát hiện thì coi như không còn cơ hội để sang Nhật lại nữa.

Lời Kết

Tất cả hồ sơ đã từng nộp ra Cục nhập cảnh Nhật Bản sẽ được lưu trên toàn hệ thống nước Nhật. Nếu bạn trượt Cục Tokyo trước đây và ứng tuyển Cục Nagoya lần này thì vẫn phải giải trình lại lý do bị đánh trượt.

Trượt COE du học Nhật Bản không đáng sợ. Cái đáng sợ là hồ sơ của bạn đã được xử lý như thế nào. Có giải trình được trong trường hợp không may đó không?

Do đó cần hạn chế tối thiểu những khả năng có thể làm bạn trượt hồ sơ du học Nhật Bản bằng cách chọn trung tâm du học uy tín, có kinh nghiệm, cái tâm trong ngành giáo dục. Ngoài việc tư vấn và cung cấp chương trình, hướng dẫn lộ trình học hợp lý. Công ty sẽ có hướng xử lý hồ sơ du học Nhật Bản của bạn một cách hợp pháp nhất. Vì đậu COE chỉ là bước đầu tiên để bạn có thể đặt chân tới Nhật. Sau đó vẫn sẽ còn nhiều thứ phải chú ý theo dõi. Để quá trình gia hạn, chuyển đổi Visa Lao động của chính bạn được suôn sẻ nhất.

 

author-avatar

About DEOW Vietnam

Du học DEOW Vietnam thuộc công ty DEOW Co., Ltd Nhật Bản thành lập từ năm 2003, cung cấp dịch vụ tư vấn du học Nhật, Mỹ, Canada, Anh, Úc, New Zealand, du học tiếng Anh tại Philippines và chương trình học online. Xem danh sách văn phòng DEOW: https://deow.jp/company-english/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *