Nhật Bản

Thời điểm vàng để du học Nhật Bản

Thời điểm du học Nhật Bản tốt nhất của mỗi người phụ thuộc vào 2 yếu tố. Yếu tố bên ngoài là tình hình dịch bệnh Covid-19 của thế giới, tình hình kinh tế Nhật Bản. Và yếu tố cá nhân của mỗi người như độ tuổi, trình độ học vấn.

Giới hạn độ tuổi du học Nhật Bản

Độ tuổi tối thiểu để du học trường tiếng Nhật, trường chuyên môn, đại học Nhật Bản là từ 18 tuổi, hoàn tất 12 năm học phổ thông. Một số trường tại Nhật sẽ có quy định giới hạn về độ tuổi hay số năm sau khi tốt nghiệp.

Độ tuổi giới hạn mà đa số các trường tiếng Nhật đặt ra là từ 28-30 tuổi tùy trường. Và thời điểm du học Nhật Bản không quá 5 năm kể từ bậc học cuối cùng. Ví dụ bạn tốt nghiệp đại học năm 2018 và muốn du học Nhật Bản năm 2024 thì sẽ không phù hợp yêu cầu tuyển sinh của 1 số trường.

Tuy nhiên lưu ý đây chỉ là quy định riêng của một số trường. Thực tế DEOW đã từng giải quyết nhiều bộ hồ sơ trên 30 tuổi. Thời gian tốt nghiệp bậc học cuối cùng trên 5 năm.

COE du học Nhật Bản Kỳ tháng 4/2023 của Quang Hà sinh năm 1990

Thời điểm tốt nhất để du học Nhật Bản

Thời điểm tốt nhất để du học Nhật Bản là khi vừa tốt nghiệp bậc học cuối cùng. Ở Nhật có 1 quy định là khi có thời gian trống trên 6 tháng (không đi học hay không làm việc tại bất cứ nơi nào) thì phải giải trình lý do hợp lý. Trường hợp sau khi tốt nghiệp cấp 3 bạn nhập học đại học/cao đẳng năm 1 rồi quyết định nghỉ học đi du học thì cũng cần lý do chính xác.

Do đó, để tránh lãng phí thời gian và hạn chế giải trình – đơn giản hóa hồ sơ, hãy có chuẩn bị để có thể du học Nhật Bản ngay sau khi ttố nghiệp THPT hoặc đại học.

Trường hợp bạn muốn tìm việc làm tại Việt Nam sau 1 thời gian rồi mới du học Nhật Bản thì kinh nghiệm làm việc đó nên liên quan đến Nhật thì tỷ lệ đậu Visa sẽ tốt hơn.

Thời điểm vàng để du học Nhật Bản theo từng bậc học

Du học Nhật Bản sau THPT

Học sinh tốt nghiệp THPT vào tháng 7 hằng năm có thể du học Nhật Bản kỳ tháng 10 cùng năm hoặc tháng 4 năm sau. Phụ thuộc vào trình độ tiếng Nhật.

Trường hợp đã có N5 trước tháng 4 cùng năm tốt nghiệp

 • Kỳ du học phù hợp: Tháng 10 cùng năm
 • Thời gian học dự bị: 1 năm 6 tháng
 • Thời gian chuẩn bị hồ sơ: Tháng 3
 • Hạn hồ sơ của Cục nhập cảnh: Tháng 5
 • Thông báo kết quả COE, đóng tiền học, xin Visa: tháng 8

Trường hợp chưa biết tiếng Nhật sẽ cần học tiếng Nhật trình độ N5: sau khi tốt nghiệp THPT vào tháng 7, cần lập tức đăng ký học tiếng Nhật cấp tốc 3 tháng hoàn thành trình độ N5

 • Kỳ du học phù hợp: Tháng 4 năm sau
 • Thời gian học dự bị: 2 năm
 • Thời gian chuẩn bị hồ sơ: Tháng 8
 • Hạn hồ sơ của Cục nhập cảnh: Tháng 11
 • Thông báo kết quả COE, đóng tiền học, xin Visa: tháng 2 năm sau

Do đó, nếu bạn dưới 18 tuổi, thời điểm tốt nhất để du học Nhật Bản sau là ngay sau khi tốt nghiệp THPT. Thời điểm đăng ký du học không quá 1 năm sẽ không phải giải trình lý do. Hồ sơ đơn giản hơn. Tổng thời gian du học Nhật Bản sẽ kéo dài khoảng 3.5-6 năm. Phụ thuộc thời gian học dự bị trường tiếng Nhật (1.5-2 năm) và chuyên ngành (đại học 4 năm, cao đẳng nghề 2 năm). Thời điểm tốt nghiệp đại học tại Nhật cũng phù hợp để tìm việc.

Du học Nhật Bản sau khi tốt nghiệp đại học

Thời điểm tốt nghiệp đại học Việt Nam là khoảng 22 tuổi. Tùy vào trình độ tiếng Nhật thời gian học dự bị sẽ từ 1-2 năm. Sau khi tốt nghiệp trường tiếng với trình độ tiếng Nhật đầu ra N2-N1 thì bạn có thể dùng bằng đại học của mình để tìm việc tại Nhật mà không cần học lại chuyên ngành.

Yêu cầu của Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản để chuyển đổi Visa lao động:

 • Chứng chỉ chuyên môn: Bằng đại học Việt Nam hoặc bằng Senmon của Nhật
 • Chứng chỉ ngoại ngữ: Chứng chỉ JLPT N2 hoặc tương đương

Cũng có một số trường hợp thực tế được nhà tuyển dụng chấp nhập và đã chuyển đổi Visa Lao động thành công khi chỉ có chứng chỉ tiếng Nhật N3, bằng cao đẳng. Tuy nhiên cần xem xét các yếu tố: kinh nghiệm làm việc, thể hiện lúc phỏng vấn, các kỹ năng mềm liên quan. Vì vậy khi đặt mục tiêu hãy hướng tới yêu cầu cao hơn để có thể tăng khả năng cạnh tranh giữa các ứng viên

Thời gian tốt nhất để du học Nhật Bản sau khi tốt nghiệp THPT là từ 22-25 tuổi. Ở độ tuổi này, sau khi học dự bị trường tiếng Nhật 2 năm sẽ dưới 28 tuổi. Dễ tìm việc tại Nhật hơn. Nếu du học trễ hơn độ tuổi này thì nên cân nhắc kinh nghiệm làm việc phải phù hợp với mục tiêu du học và định hướng nghề nghiệp. Nếu không nó sẽ ảnh hưởng đến kết quả xét duyệt hồ sơ du học hoặc quá trình tìm việc sau này.

Du học Nhật Bản chương trình sau đại học

Nếu bạn đang có ý định học lên cao học tại Nhật thì hãy xác định trước các yếu tố sau:

 • Trình độ tiếng Nhật N1, thậm chí N1+
 • Chủ đề nghiên cứu/học tập chuyên sâu

Học cao học tại Nhật không chỉ đơn giản là có chương trình giảng dạy sẵn chỉ cần đăng ký là học. Trình độ cao học ở Nhật thiên về nghiên cứu chuyên sâu. Do đó bạn cần xác định được lĩnh vực mình muốn học để có thể tìm được trường và giáo sư có chuyên ngành phù hợp.

Để đạt được trình độ tiếng Nhật cao cấp N1 và kỹ năng học thuật liên quan, đặc biệt là viết luận án, báo cáo trình bày chủ đề nghiên cứu. Cho nên thông thường các bạn có N2 cũng cần học qua Khóa dự bị cao học của trường tiếng Nhật thì mới có thể tìm được trường nhập học.

Độ tuổi để du học cao học ở Nhật không có giới hạn tối đa. Chỉ cần bạn hoàn thành chương trình đại học liên quan. DEOW khuyến khích thay vì học lên cao học liền sau khi tốt nghiệp đại học, thay vào đó các bạn hãy đi làm thực tế vài năm để có kinh nghiệm nhất định trong lĩnh vực của mình. Như thế sẽ dễ định hướng học lên cao hơn.

Bạn Thanh Trúc đã có N2, đăng ký Khóa dự bị cao học 1 năm trường Nhật ngữ EHLE

Có nên du học Nhật Bản giai đoạn 2023-2024

Chính phủ Nhật Bản đã mở cửa du học từ 4/2022. Hiện tại đã các hoạt động ở Nhật đã bình thường hóa lại hơn 1 năm. Chi phí du học Nhật Bản vẫn còn rất rẻ so với trước đây. Tỷ giá Yên hiện tại ở mức 180 giúp tiết kiệm học phí trên 20 triệu/năm. Hồ sơ du học hiện nay cũng đơn giản hơn do chính sách khuyến khích của chính phủ Nhật Bản. Dễ dàng đậu Visa du học Nhật Bản hơn.

Nếu như bạn đang lo lắng với mức vật giá đang có xu hướng tăng của Nhật. Thì hiện nay tiền lương làm thêm vẫn đủ để du học sinh tự trang trải được phí sinh hoạt. Mặt khác số tiền sinh hoạt gia đình chu cấp hằng tháng khi đổi ra tiền Yên Nhật cũng được nhiều tiền hơn nên bạn hãy yên tâm nhé.

Học phí 1 năm và KTX 3 tháng chỉ khoảng 150 triệu đồng

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *