Nhật Bản

Dự báo tình hình Nhật Bản năm 2023

Dự báo tình hình Nhật Bản năm 2023 – Những điều nên và không nên

Năm 2022 là một năm đầy biến động trên khắp thế giới và Nhật Bản cũng là một trong quốc gia có nhiều biến động. Vậy sắp tới trong năm 2023 Nhật Bản sẽ như thế nào. Có nên du học Nhật Bản thời điểm này? Hãy cùng DEOW tham khảo bài viết này nhé.

Tình hình thế giới

Kinh tế

Cuối năm 2022, do tác động của Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất, không chỉ Nhật Bản mà hầu hết các đồng ngoại tệ trên thế giới điều bị ảnh hưởng. Nếu xét nước có đặc điểm gần nhất với Nhật là Hàn Quốc, thì trong năm 2022 đồng Won của Hàn cũng từ mức 19,xx xuống mức thấp nhất 16,xx so với đồng Yên Nhật từ 19x xuống 16x. Điều này có thể thấy ảnh hưởng tương đương của 2 quốc gia phát triển hàng đầu Châu Á không chỉ riêng Nhật Bản.

Không chỉ Châu Á, ngoại tệ các nước Châu Âu cũng bị ảnh hưởng các nước Châu Âu như đồng Euro, Bảng Anh, cũng chịu ảnh hưởng trước sự tăng giá của Dollar Mỹ.

Từ đó, có thể nói bất cứ nước nào trên thế giới cũng chịu tác động của đợt suy thoái kinh tế này.

An ninh năng lượng

Việc vấn đề chiến tranh giữa Nga và Ukraine dẫn đến khủng hoảng năng lượng ở Châu Âu khi Nga khóa đường ống dẫn khí đốt. Nhiên liệu khan hiếm dẫn đến giá năng lượng – chi phí sưởi ấm tăng cao vào mùa đông. Thấy rõ Nhất ở các nước Châu Âu.

Tuy nhiên, có thể thấy chính phủ Nhật Bản vẫn giữ được nguồn an ninh năng lượng, giữ giá nhiên liệu trong khả năng, mức giá kiểm soát so với các nước khác. Ở Châu Á, ngoài nguồn cung năng lượng từ Nga thì Nhật Bản vẫn có thể dễ dàng mua từ các nước trong khu vực. Chính phủ Nhật Bản cũng đã có những chuẩn bị từ sớm cho nguy cơ này

Châu Âu đang gặp phải vấn đề sưởi ấm mùa đông năm nay

Nguồn: https://thesaigontimes.vn/nhieu-tap-doan-nhat-ban-mua-khi-dot-dai-han-de-giu-an-ninh-nang-luong/

Lạm phát

Tương tự hai điểm trên, lạm phát cũng là một trong những tác động chung của suy thoái kinh tế thế giới. Tuy nhiên, mức lạm phát của Nhật Bản vẫn ở trong mức kiểm soát và thấp hơn so với các quốc gia khác. Ngoài ra, chính phủ Nhật Bản luôn có những chính sách hỗ trợ người dân kịp thời, không phân biệt quốc tịch.

Nguồn: https://vtv.vn/the-gioi/lam-phat-cua-nhat-ban-tang-len-muc-cao-nhat-ke-tu-nam-2014-20221021121940455.htm

Tình hình Việt Nam

Các tác động trong năm 2022

Tuy không chịu ảnh hưởng quá trầm trọng, nhưng tình hình kinh tế thế giới cũng đã tác động ảnh hưởng đến Việt Nam phần nào. Điển hình là cuối năm 2022, hàng loạt nhà máy đã phải dừng hoạt động do không có đơn hàng từ quốc tế, hàng nghìn công nhân mất việc trước Tết nguyên đán.

Tuy nhiên, có thể thấy là đa số các vị trí cắt giảm đều là lao động phổ thông (lao động chân tay). Từ đó ta có thể thấy được tầm quan trọng của trình độ học vấn. Khi có trình độ học vấn cao, không chỉ kiến thức, khi trải qua một thời gian dài học tập và lao động trí óc, mỗi người chung ta đều có thể quyết định được cuộc đời mình mà không quá phụ thuộc vào tình hình xung quanh.

Dự báo tình hình kinh tế trong năm 2023 vẫn chưa thể phục hồi một cách thần tốc mà cần mất một khoảng thời gian. Nếu như trước đây, nhịp sống hối hả, vòng quay công việc làm chúng ta không có cơ hội học tập. Thì đây là cơ hội tốt để mọi người có thể học tập thêm kỹ năng mềm để phát triển bản thân, giúp nổi bật hơn so với số đông.

Lao động phổ thông bị sa thải dễ dàng (Nguồn: CafeF.vn)

Xuất khẩu lao động có còn Hot?

So với chi phí “mua” đơn hàng xuất khẩu lao động trên dưới 100 triệu đồng. Bạn có thể lựa chọn đầu tư cho việc học tập tại Nhật. Chi phí du học Nhật Bản hiện tại cũng chỉ ở mức từ 120 triệu/năm cho học phí. Ngoài ra, du học sinh được phép làm thêm 4h/ngày để chi trả cho sinh hoạt phí.

Nếu như bạn muốn tìm khóa học có thời gian ngắn thì có thể chọn Khóa du học 1 năm chuyển đổi Visa Kỹ năng đặc định để đi làm. Không chỉ cao cấp hơn Visa xuất khẩu lao động, việc có kiến thức, ngôn ngữ giúp bạn chủ động hơn trong công việc và tự do chuyển đổi nơi làm việc, không bị phụ thuộc vào cơ quan quản lý như nghiệp đoàn. Với mức lương cao hơn, người lao động còn có thể ở lại Nhật dài hơn, lên tới 5-10 năm so với hạn 3 năm của Xuất khẩu lao động.

Tham khảo thêm:

Tình hình Nhật Bản

Lý do xuất hiện tiêu cực của việc đồng Yên giảm

Nếu như có theo dõi tình hình Nhật Bản, bạn sẽ bắt gặp nhiều thông tin ý kiến trái chiều liên quan đến vấn đề tỷ giá Yên Nhật giảm. Tuy nhiên hãy cùng DEOW nhìn lại nguyên nhân này:

Xuất phát từ lúc phát sinh dịch bệnh Corona (tên cũ của dịch Covid-19) vào đầu năm 2020, chính phủ Nhật Bản đã quyết định đóng cửa biên giới, không cho nhập cảnh từ 4/2020. Mãi đến kỳ 4/2022 thì mới dở bỏ lệnh hạn chế nhập cảnh, điều này đã dẫn đến việc số lượng dồn ứ du học sinh, kỹ sư, thực tập sinh kỹ năng đồng loạt nhập cảnh ào ạt.

Đồng Yên giảm thực sự có ảnh hưởng đến Du Học Sinh?

Tuy nhiên, nếu thật sự để ý, chúng ta có thể thấy việc than phiền việc rớt giá đến chủ yếu từ nhóm xuất khẩu lao động Nhật Bản. Lý do chính của việc này là thời điểm họ đăng khi xuất khẩu lao động là trước năm 2020, lúc này tỷ giá Yên đang ở đỉnh thời kỳ hoàng kim, vì người lao động đã “đầu tư” mua đơn hàng với mức giá cao nên họ cũng mong đợi mức thu nhập tương xứng.

Tuy nhiên tất cả thay đổi sau dịch Covid, suy thoái kinh tế đã làm cho đồng Yên rớt giá kỷ lục, việc giá đầu tư cao chót vót nhưng lợi nhuận thu lại ở mức đáy đã làm người lao động chán nản. Nhiều trường hợp đã vay ngân hàng với mức lãi cao, việc này dẫn đến hệ lụy không chỉ không có lời mà còn có nguy cơ tiền gửi về cho gia đình không đủ để trả nợ. Điều đó không đáng để họ đánh đổi 3 năm xa nhà, xa gia đình.

Đồng Yên giảm không thực sự tác động xấu đến du học sinh

Không phải bất lợi, mà là cơ hội

Ngược lại, với du học sinh thì đây là một cơ hội lớn. So với mức đồng Yên ở tỷ giá khoảng 210 VND/JPY. Học phí ở Nhật dao động khoảng 168 triệu đồng (đối với trường có mức học phí 800,000 Yên/năm). Thì giờ đây tiền học phí chỉ vọn vẻn khoảng 140 triệu/năm. Tiết kiệm gần 30 triệu.

Ngoài học phí, phí sinh hoạt cũng là một lợi thế, số tiền ba mẹ gửi từ Việt Nam sang cũng đổi được nhiều tiền Nhật hơn, cuộc sống của du học sinh cũng có phần thoải mái hơn. Không phải lo đi làm thêm nhiều mà có thể tập trung vào việc học.

Hiện nay chi phí du học Nhật Bản năm đầu chỉ ở mức từ 160 triệu (bao gồm 1 năm học phí, 3 tháng ký túc xá, vé máy bay, phí dịch vụ). Ngoài ra DEOW cũng có nhiều trường có chế độ miễn giảm ưu đãi học bổng cho du học sinh Việt Nam. Bằng cách này các bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí so với trước kia.

Hãy có cái nhìn khách quan khi phân tích 1 tình hình chứ đừng vội nghe theo số đông.

Xem thêm: Cách tiết kiệm chi phí du học

Đầu tư thấp, thu lợi cao khi tốt nghiệp

Việc phục hồi tỷ giá đồng Yên là một bài toán dành cho chính phủ Nhật Bản. Quốc gia này đã từng vực dậy sau thế chiến thứ hai thì chúng ta hoàn toàn có cơ sở tin tưởng vào việc đồng Yên phục hồi giá trị vào thời điểm các bạn học xong.

Ngoài ra hãy xét đến các yếu tố:

 • Sống và làm việc tại Nhật: Nhật luôn nổi tiếng với hàng hóa nội địa, việc đồng Yên thấp chỉ gây tăng giá đối với các sản phẩm nhập khẩu, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể có 1 cuộc sống ổn định khi sử dụng hàng nội địa
 • Về VN làm việc: thu nhập của du học sinh về nước bao giờ cũng cao hơn
 • Lương được trả bằng USD: ở Việt Nam, tiền lương thường được deal bằng đồng đô la Mỹ, tức không ảnh hưởng tới thu nhập của bạn sau này
 • Cơ hội làm việc tại các nước khác: chất lượng đào tạo của Nhật Bản luôn được đánh giá cao hàng đầu. Với bằng tốt nghiệp của Nhật cấp, các bạn có thể dễ dàng tìm việc ở bất cứ doanh nghiệp nào

Tham khảo: Học đại học hệ tiếng Anh – đầu ra song ngữ Anh – Nhật

2023 trong thần số học

Trong thần số học, số chủ đạo của năm 2023 là con số 7. Điều này có nghĩa là năm 2023 là năm của sự chiêm nghiệm để rút ra bài học. Hay nói dễ hiểu, đây là một năm của để rút ra được bài học quý giá trong cuộc sống, điều sẽ giúp ích chúng ta rất nhiều trong cuộc sống sau này.

Mặt khác, con số 7 còn có 1 ý nghĩa khác – sự mất mát. Có thể hiểu ra chúng ta thường phải mất 1 thứ gì đấy để rút ra được bài học cho mình. Nếu xét về đầu tư kinh doanh (đầu tư, bất động sản, cổ phiếu…) đây không phải là một thời điểm tốt để thực hiện những quyết định có nhiều rủi ro. Tuy nhiên, trong mọi thời đại, việc đầu tư vào kiến thức cho bản thân chưa bao giờ gây lỗ.

Đơn giản nhất là kỹ năng ngoại ngữ, khi trình độ tiếng Nhật tốt hơn, ngoài việc được tăng lương thì cơ hội thăng tiến cũng mở ra.

Gợi ý: nếu đã biết tiếng Nhật bạn vẫn có thể học lên trình độ cao cấp nhất N1 hay Tiếng Nhật Thương Mại BJT. Một số trường lớn có dạy trình độ N1 và tiếng Nhật thương mại như:

 • Trường Nhật ngữ ARC tại Tokyo, Kyoto
 • Trường Nhật ngữ Sendagaya tại Tokyo trực thuộc đại học Teikyo
 • Học viện quốc tế J với chương trình học tiếng Nhật chuẩn nhất vùng Osaka
 • Học viện EHLE tại Osaka với

Những giá trị nguyên vẹn của Nhật Bản

Chất lượng giáo dục

Chất lượng giáo dục đào tạo Nhật Bản luôn đứng ở những top đầu. Không chỉ thế, chất lượng sản phẩm hay dịch vụ của Nhật cho đến giờ vẫn luôn được đánh giá xuất sắc. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi học tập và làm việc tại quốc gia này.

Chi phí giáo dục

Nếu như tại 1 số nước, chi phí giáo dục của người nước ngoài thường cao hơn so với người dân nước đó. Thì ở Nhật Bản mức học phí không có sự chênh lệch giữa người Nhật và người nước ngoài. Mọi thứ đều bình đẳng.

Điều này cũng cho thấy văn hóa của người Nhật trong việc tiếp đãi người nước ngoài và coi trọng giáo dục của họ

Hỗ trợ chính phủ

Trong dịch Covid, chính phủ Nhật Bản luôn có các hỗ trợ hiệu quả, kịp thời như:

 • Gói hỗ trợ 100,000 Yên dành cho mọi công dân tại Nhật: miễn là đang ở Nhật, không phân biệt quốc tịch, loại Visa bạn đều có cơ hội nhận
 • Tiêm Vaccine miễn phí, còn hỗ trợ thêm 10,000 Yên tại một số thời điểm
 • Chuyến bay giải cứu cho các công dân cần về nước. Vì cùng là Châu Á, khi bạn cần về nước thì chi phí cũng rẻ hơn rất nhiều so với trường hợp các nước Âu Mỹ

Các sự kiện nổi bật trong năm 2023

Hiện tại đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam vẫn không ngừng tăng mạnh. Năm nay là năm kỷ niệm 50 năm thiết lập Quan Hệ Ngoại Giao Việt – Nhật. Ngoài các sự kiện giao lưu kỷ niệm, dự kiến sẽ có nhiều chương trình ưu đãi riêng dành cho công dân Việt Nam.

Hãy đón chờ các cập nhật tin tức từ DEOW trong tương lai nhé

 

 

 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *