Nhật Bản

Vì sao thuê nhà ở Nhật tốn nhiều phí

Thuê nhà ở Nhật không giống như ở Việt Nam. Ngoài tiền thuê nhà sẽ có thêm nhiều khoản phí khá lạ lẫm đối với người Việt Nam. Các khoản phí linh tinh có thể cao gấp nhiều lần chi phí thuê nhà. Dẫn đến thắc mắc cho phụ huynh và du học sinh. Hãy cùng DEOW tìm hiểu các khoản phí phải tốn khi thuê nhà ở Nhật trong bài viết này.

Tiền lễ

Tiền lễ trong tiếng Nhật là reikin. Đây là khoản tiền phải trả cho chủ nhà khi nhận phòng. Thông thường tương đương giá 1 tháng thuê. Để khách thuê Việt Nam dễ hiểu, một số nơi đã đổi cách gọi thành phí nhập nhà/phí nhận nhà.

Trong văn hóa người Nhật, người thuê nhà sẽ cần phải trả cho chủ nhà “tiền chào hỏi”. Nếu bạn thấy số tiền nào tương đối lớn tương đương 1 tháng thuê nhà thì chính là phí này.

Phí dọn dẹp

Phí dọn dẹp thông thường khoảng 10,000 Yên. Phí dọn dẹp sẽ dùng cho mục đích vệ sinh nhà sạch sẽ thời điểm du học sinh nhận nhà và trả nhà.

Tiền Cọc

Tiền đặt cọc (tiền bảo đảm) sẽ dùng để tu sửa phòng. Tùy vào hiện trạng lúc hoàn trả thì số tiền trừ ra sẽ khác nhau.

Cách thuê nhà dành cho du học sinh

Thông thường, du học sinh sẽ chọn ở ký túc xá trong vòng 3-6 tháng đầu để làm quen. Sau đó có thể dọn ra ngoài cho tự do hơn. Trường hợp muốn gia hạn ở thêm cũng có thể, tùy theo tình trạng phòng trống.

Trình tự như sau:

  1. Thông báo đăng ký KTX 1 tháng trước khi nhập học
  2. Chọn phòng và thanh toán cùng với học phí
  3. Trường đón tại sân bay và đưa về KTX

Thông thường tùy trường sẽ có quy định ở từ 3-6 tháng. Nếu có người thân ở Nhật có thể ở cùng người thân mà không cần đăng ký KTX.

Các chi phí cần biết khi thuê nhà bên ngoài

Phí bảo lãnh

Người nước ngoài khi thuê nhà ở Nhật sẽ cần người bảo lãnh. Nếu không có người/cơ quan bảo lãnh thì người nước ngoài sẽ không thể thuê được nhà.

Thông thường khi ở các căn hộ liên kết với trường tiếng Nhật, nhà trường sẽ đứng ra làm cơ quan bảo đảm cho du học sinh miễn phí.

Còn khi thuê nhà thông qua công ty bất động sản thì sẽ phải trả thêm “phí bảo lãnh” cho công ty bất động sản. Phần phí này được xem như là phí dịch vụ của công ty bất động sản chịu đứng ra bảo lãnh cho người thuê nhà. Phí bảo lãnh này sẽ không được trả lại.

Phí trả nhà

Trong văn hóa Nhật Bản, khách thuê nhà có trách nhiệm trả lại hiện trạng ban đầu lúc thuê.

Nếu như thuê qua công ty bất động sản thì họ sẽ dùng phần tiền từ phí bảo lãnh để tu sửa nhà cho chủ nhà lúc trả.

Lưu ý: đừng cố ý quỵt những khoản tiền này. Trong trường hợp nghiêm trọng, chủ nhà có quyền báo cảnh sát hoặc báo lên Cục nhập cảnh. Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc gia hạn Visa về sau.

Lưu ý khi thuê nhà

Điều khoản hợp đồng là quan trọng nhất. Hãy đọc kỹ và xác nhận các điều khoản này trước khi đặt bút ký hợp đồng

Nếu đăng ký ở ký túc xá, du học sinh có thể hoàn toàn yên tâm vì các điều khoản đã được giản lược cho phù hợp với người mới sang Nhật. Trường hợp tự thuê nhà bên ngoài thì hãy lưu ý quy định và số tiền nào sẽ được trả lại hay phải đóng thêm vào lúc trả nhà.

Lưu lại hiện trạng lúc nhận phòng

Hãy chụp lại hình phòng lúc nhận nhà. Chụp nhiều góc độ, đặc biệt là những nơi có dấu hiệu bất thường để làm bằng chứng nó đã có sẵn. Tránh bị bắt đền thời điểm trả nhà.

Xác nhận các quy định

Ở Nhật việc tự ý thay đổi hiện trạng vị trí vật dụng, đóng đinh vào tường hay sửa chữa can thiệp cấu trúc nhà nha thay đổi màu sơn đều bất hợp pháp. Do đó cần nắm rõ những điều này và hỏi rõ chủ nhà

Chi phí thuê nhà thực tế ở Nhật

Tiền thuê nhà 1 tháng chỉ 30,000 Yên. Tuy nhiên tại sao lần đầu đóng 3 tháng đầu lại đến 180,000 Yên. Hãy tham khảo ví dụ thực tế sau:

Chi tiết Số tiền Diễn giải
Entrance Fee 30,000 Tiền lễ tương đương 1tháng tiền nhà
Deposit 30,000 Tiền cọc (có thể được trả lại)
Rent for 3 months 90,000 Tiền thuê nhà 3 tháng
School deposit 10,000 Tiền cọc (có thể được trả lại)
Guarantee fee

Insurance fee

20,000 Phí bảo lãnh & bảo hiểm nhà ở

Có thể thấy các khoản phí ban đầu chiếm phần khá lớn. Trong trường hợp này lý do đã đóng tiền cọc cho chủ nhà rồi mà vẫn phải đóng thêm cho trường là vì đây là trường hợp trường đứng ra bảo lãnh. Tuy nhiên bạn hãy yên tâm rằng tất cả các khoản phí cọc thì khi trả lại nhà nguyên trạng đều sẽ được hoàn tiền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *