Nhật Bản

Học nghề Senmon xin Visa kỹ sư

Lưu ý khi học trường chuyên môn senmon

Du học sinh thường biết đến trường chuyên môn với tên gọi trường senmon. Đây là trường cao đẳng nghề của Nhật với thời gian đào tạo từ 2-3 năm.

Vì thường được biết đến với chương trình rút gọn, giản lược, trường cao đẳng nghề thường không được đánh giá cao so với đại học.

Có thể nói, đối với đại đa số du học sinh Việt Nam thì trường chuyên môn giống như 1 “phao cứu sinh” để gia hạn Visa nếu không đậu đại học.

Học senmon là học dở? Thi đại học không nổi với vào senmon?

Trên thực tế người Nhật có cái nhìn rất khác. Tuy không thể sánh ngang với đại học, trường chuyên môn luôn có chỗ đứng riêng tại Nhật. Hãy cùng DEOW tìm hiểu tại bài viết này

Phân biệt chương trình học trường chuyên môn và đại học

Điểm khác biệt thứ nhất

Tương tự Việt Nam, năm 1 tại đại học Nhật Bản sẽ giảng dạy 1 số môn đại cương nhằm giúp phát triển các kỹ năng tư duy, phân tích, lập luận logic cho các môn chuyên ngành.

Đối với chương trình học tại trường chuyên môn senmon sẽ được giản lược các môn học này

Điểm khác biệt thứ hai giữa chương trình đại học và senmon

Chương trình học senmon chú trọng vào kiến thức chuyên sâu và kỹ năng thực hành để đi làm nhanh. Nên sẽ thường tập trung vào 1 nhóm ngành cụ thể. Ví dụ như thay vì học chuyên ngành công nghệ thông tin, nếu học đại học bạn sẽ được học bao quát hầu hết các ngôn ngữ vi tính, lập trình của ngành. Còn tại trường chuyên môn, bạn sẽ phải chọn 1 hướng cụ thể để học chuyên sâu. Chẳng hạn như:

  • AI & IoT
  • Network Security
  • System Development

Học senmon có dễ lấy được Visa kỹ sư không?

Điểm mạnh của bằng tốt nghiệp trường chuyên môn senmon so với đại học

Vì tính chất chú trọng thực hành và kiến thức chuyên sâu, sinh viên tốt nghiệp trường chuyên môn Senmon luôn có chỗ đứng riêng khi đi làm. Đặc biệt đối với những công việc yêu cầu kỹ năng tay nghề thực tế.

Nói dễ hiểu, chương trình đại học sẽ thiên về bề rộng, giúp sinh viên có được tất cả kiến thức tổng quan cần thiết của 1 ngành. Còn chương trình chuyên môn sẽ lựa chọn đào sâu 1 hướng nhất định.

Du học sinh tốt nghiệp trường chuyên môn senmon sẽ có kiến thức chuyên sâu hơn về hướng ngành nhỏ so với sinh viên đại học.

Điểm cần lưu ý để bảo đảm tỷ lệ chuyển đổi Visa kỹ thuật – nhân văn – nghiệp vụ quốc tế khi học senmon

Như đã chia sẻ ở trên, chương trình đại học có kiến thức bao quát hơn cho nên du học sinh sau khi tốt nghiệp có thể lựa chọn ứng tuyển ở nhiều vị trí.

Ngược lại, nếu tốt nghiệp senmon, bạn cần chú ý hơn trong việc lựa chọn công việc. Nếu ứng tuyển vào vị trí có nội dung công việc hoàn toàn khác với chuyên ngành. Khả năng cao bạn sẽ bị Cục quản lý xuất nhập cảnh không xét duyệt yêu cầu chuyển đổi Working Visa.

Học trường chuyên môn có thể lấy được bằng đại học

Đối với 1 số chuyên ngành có hệ đào tạo 4 năm như:

  • AI & IoT
  • Network Security
  • System Development
  • Architecture Engineering
  • Car maintenance level 1

Sau khi hoàn thành 4 năm senmon, du học sinh có thể lựa chọn học bổ sung các môn đại cương tại chương trình liên kết “đại học đồng thời” để nhận bằng đại học

Tham khảo chi tiết tại bài viết này

Tổng kết

Trường chuyên môn senmon ở Nhật không phải là nơi học dành cho những người không thể đậu đại học như bạn đã nghĩ. Nếu khéo léo, bạn có thể giảm nhẹ chi phí và thời gian học tập mà vẫn có thể xin được Visa kỹ sư làm việc lâu dài tại Nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *