Nhật Bản

5 Đặc điểm của một trường Nhật Ngữ Tốt

Uy tín của trường tiếng Nhật sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ đậu COE Visa du học Nhật Bản của bạn. Việc có lịch sử tại trường tiếng Nhật uy tín cũng sẽ đảm bảo chất lượng học tập và tỷ lệ xin được việc làm sau khi tốt nghiệp.

Theo thống kê của tổ chức JASSO, hiện có hơn 600 trường tiếng Nhật tại Nhật Bản. Trường tiếng Nhật hay còn gọi là trường Nhật ngữ là bậc đào tạo dự được chính phủ Nhật Bản công nhận và cho phép nhận học sinh nước ngoài, đại diện xin COE Visa du học. Đưa vào chương trình giáo dục dự bị dành riêng cho người nước ngoài. Đây là bậc học sau THPT và trước khi vào đại học Nhật Bản.

Khác với các trung tâm tiếng Nhật tại Việt Nam, trường tiếng tại Nhật ngoài giảng dạy ngôn ngữ còn luyện thi đại học (luyện thi EJU), cao học hoặc các kỹ năng xin việc tùy theo định hướng học tập, làm việc sau khi tốt nghiệp trường tiếng du học sinh.

Ảnh Hưởng Của Trường Tiếng Nhật Đến Du Học Sinh

Trường bạn chọn sẽ quyết định khoảng 30% tỷ lệ nhận được COE Visa du học Nhật Bản của bạn. Bạn không nghe lầm đâu, việc một ngôi trường sau khi được cho phép thành lập sẽ chịu sự quản lý chặt chẽ của cả Bộ giáo dục & đào tạo và  Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản. Do liên quan đến cả chất lượng giáo dục cũng như

Trường mới thành lập trong 3 năm đầu tiên được phân loại 新規交. Đây là khoảng thời gian thử thách Cục quản lý xuất nhập cảnh cho trường mới thành lập. Cũng như xiết chặt nhất trong việc cho phép nhận du học sinh, bảo lãnh xin tư cách lưu trú đến Nhật.

Ngoài chất lượng giảng dạy, tùy vào uy tín của trường bảo lãnh, sẽ có những thay đổi nhất định đến hồ sơ du học của du học sinh như sau:

 • Thời hạn COE
 • Số lượng hồ sơ nộp ra

Tiêu Chí Đánh Giá Trường Tiếng Nhật Của Cục Nhập Cảnh

Thông qua quá trình vận hành của trường, Cục quản lý xuất nhập cảnh sẽ đánh giá kết quả 1 trường tốt hay xấu dựa vào các tiêu chí sau:

Chất Lượng Tuyển Sinh

Việc nhà trường có tổ chức phỏng vấn tuyển sinh đàng hoàng hay không là một trong những yếu tố tiên quyết trong quá trình tuyển sinh du học Nhật Bản. Nếu một trường nhận hồ sơ học sinh quá bừa bãi, không qua tuyển chọn, khảo thí sẽ gây ra tình trạng du học sinh đến Nhật không đúng mục đích du học. Gây nguy cơ ảnh hưởng đến trật tự an ninh xã hội.

Một trường tiếng Nhật tổ chức tuyển sinh đàng hoàng sẽ kiểm tra đầy đủ các yếu tố như: kiểm tra năng lực tiếng Nhật, kiểm tra các yếu tố liên quan đến chất lượng hồ sơ. Đối với những trường chỉ chú ý đến số lượng mà không lưu ý chất lượng thì sẽ dẫn đến tỷ lệ trượt COE rất cao.

Thành Tích Học Sinh

Hiện nay, có rất nhiều trường tiếng tại Nhật không chú ý đến chất lượng giảng dạy. Học sinh sau khi nhập học có thể đi làm thêm thoải mái. Không chịu sự quản lý chặt chẽ của nhà trường. Điều này dẫn đến hệ lụy là du học sinh sau khi kết thúc 2 năm học trường tiếng Nhật vẫn chưa có chứng chỉ N3, điều kiện tối thiểu để có thể tìm được trường học lên tiếp tục để duy trì hạn Visa. Hậu quả là phải về nước.

Do đó, tỷ lệ số lượng du học sinh thi đậu chứng chỉ N3-N2 của trường tiếng cũng là một tiêu chí quyết định trong việc Cục quản lý nhập cảnh đánh giá chất lượng trường.

Tuân Thủ Pháp Luật

Việc du học sinh tuân thủ pháp luật tại nước sở tại cũng là một tiêu chí hàng đầu. Trong trường là tỷ lệ chuyên cần, ngoài đời sống là số giờ làm thêm theo quy định chính phủ. Nếu du học sinh có tỷ lệ chuyên cần dưới 85% sẽ khó gia hạn Visa. Trong trường hợp làm thêm quá số giờ quy định 28 tiếng/tuần (40 tiếng/tuần trong các kỳ nghỉ dài) thì cũng sẽ bị trục xuất về nước.

Trong trường hợp này, trách nhiệm cũng sẽ được quy cho 1 phần cũng nằm ở sự quản lý của các trường tiếng Nhật.

5 Đặc Điểm Của Trường Tiếng Nhật Tốt

Việc đánh giá 1 trường có tốt hay không cần phải dựa vào nhiều yếu tố khách quan. Trong đó có nhiều đặc điểm nếu không phải người làm trong nghề thì sẽ không biết được. Để chọn được 1 trường tiếng Nhật tốt yên tâm học tập, các bạn có thể tham khảo các tiêu chí dễ thấy nhất sau đây:

Lịch Sử Thành Lập

Việc trường có thể trụ vững được qua nhiều giai đoạn là một minh chứng cho chất lượng đào tạo, quản lý du học sinh.Khi theo học tại các trường có lịch sử lâu đời, bạn có thể yên tâm về kinh nghiệm giảng dạy của giáo viên, chương trình đào tạo đã được chỉnh sửa nhiều lần cho phù hợp với học sinh nước ngoài.

Lưu ý quan trọng: 2 trường hợp sau cũng bị xét là trường mới thành lập

 1. Chi nhánh mới mở của trường có lịch sử thành lập lâu đời
 2. Trường mới trải qua thương vụ mua bán, sát nhập, đổi chủ

Nói đến đây các bạn có thể hiểu Cục quản lý xuất nhập cảnh công tâm trong việc xét duyệt, quản lý đến đâu rồi. Bất kể trường có gốc gác, thuộc hệ thống lớn nổi tiếng thế nào. Thì khi lập hệ thống mới với sự quản lý của hiệu trưởng khác cũng được tính lại từ đầu. Vì vậy hãy yên tâm về chất lượng giáo dục của Nhật Bản để đăng ký du học nhé.

Quy Mô Trường Học

Ngoài lịch sử thành lập, chúng ta có thể xem xét chất lượng của 1 trường tại Nhật thông qua quy mô của trường học. Bởi khi đã phát triển ổn định thì mới có thể tăng quy mô tuyển sinh. Khi thành tích đầu ra của học sinh tốt nghiệp tốt thì mới được Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản cho phép tăng số lượng tuyển sinh. Sức chứa bình quân của các trường tiếng Nhật thông thường như sau:

 • Trường nhỏ: 80 học sinh
 • Trường trung bình: 240 học sinh
 • Trường lớn: trên 600 học sinh

Chương Trình Giảng Dạy

Việc trường công khai chương trình học, nội dung giảng dạy sẽ giúp cho bạn phần nào yên tâm về chất lượng giảng dạy của trường. Hầu hết các trường tiếng Nhật uy tín sẽ phỏng vấn cẩn thận để xem xét trình độ của bạn có tương ứng với kỳ nhập học không. Ngoài ra, sau khi nhập học sẽ có bài kiểm tra đầu vào. Hai việc này nhằm đảm bảo bạn được học đúng với trình độ tương ứng của bản thân. Ngoài ra đảm bảo bạn sẽ có thể lấy được N2 sau khi sang Nhật.

Ngoài ra tại các trường lớn còn có biên soạn giáo trình riêng, độc quyền cho sinh viên đăng ký tại trường. Học viện EHLE tại Osaka – trường có giáo trình được biên soạn riêng và khóa học được tối ưu hóa theo từng mục tiêu:

 • Khóa Việc làm doanh nghiệp Nhật
 • Khóa luyện thi cao học
 • Khóa luyện thi đại học top đầu tại Nhật (lớp chuyên)
 • Khóa luyện thi thông thường
 • Khóa mỹ thuật

Thông thường, các trường tại Nhật chỉ có khóa học chung 一般 hoặc học lên 進学. Các môn luyện thi EJU, cao học hay hoạt động giới thiệu việc làm sẽ nằm ở phần hỗ trợ thêm theo nhu cầu. Việc khóa học được chia ra riêng biệt sẽ giúp tối ưu hóa mục tiêu cụ thể của từng học viên.

Học viện EHLE với nhiều khóa học cho học sinh lựa chọn

Xếp Loại Của Trường

Hiện tại, các trường tiếng tại Nhật có 3 phân loại chính như sau:

 • 新規交(しんきこう): Trường mới thành lập – đây là phân loại thấp nhất. Thông thường Visa sẽ chỉ được cấp 6 tháng và bị yêu cầu nhiều hồ sơ phức tạp
 • 適正交(てきせいこう): Trường phù hợp – khi được xếp loại trường phù hợp, hồ sơ phải nộp ra Cục sẽ được đơn giản hóa. Chẳng hạn như chứng minh tài chính từ 3 năm còn 1 năm
 • 学校法人(がっこうほうじん): Trường có tư cách pháp nhân. Đây là phân loại trường cao nhất, cũng là cấp trường chịu sự quản lý chặt chẽ nhất. Hằng năm bộ giáo dục và đào tạo sẽ có đợt thanh tra để kiểm tra chất lượng của trường. Đây cũng là phân loại trường có thể xin Visa 2 năm 3 tháng cho các bạn du học sinh.

Ngoài các danh hiệu trên thì còn có 1 phân loại là “trường không phân loại”. Nghe hơi rối não một tí, nhưng đây là phân loại nằm giữa trường mới thành lập và trường phù hợp. Sau 3 năm đầu, trường tiếng Nhật sẽ được xóa khỏi danh sách trường mới thành lập. Tuy nhiên lúc này trường cũng sẽ cần đạt được những thành tích tốt hơn để nhận được phân loại trường phù hợp – đơn giản hóa hồ sơ và xin được hạn Visa dài hơn.

Lưu ý: Phân loại của các trường tại Nhật sẽ được Cục quản lý nhập cảnh đánh giá lại định kỳ hằng năm. Nghĩa là nếu đã được danh hiệu trường phù hợp nhưng không duy trì được chất lượng quản lý vẫn sẽ bị hạ xếp hạng.

Trường Có Nhiều Cơ Sở

Đây là điểm cuối cùng các bạn có thể tự tìm hiểu trong quá trình tìm trường du học. Việc học tại trường có nhiều hệ thống (trường tiếng Nhật, trường Semon) hoặc các trường tiếng Nhật thuộc các tập đoàn lớn sẽ giúp thuận tiện hơn trong việc xin Visa du học, học lên bậc cao hơn. Một số hệ thống trường nổi tiếng tại Nhật phải kể đến ECCO-HARAARC Academy, YMCA…

Ohara là một trong những trường Nhật ngữ thuộc hệ thống lớn có tư cách pháp nhân

5 Cách Giúp Đậu Phỏng Vấn Trường Tiếng Nhật Tốt

Lên Kế Hoạch Học Tập Rõ Ràng

Việc có trình độ tiếng Nhật tốt, có mục tiêu học tập rõ ràng sẽ giúp các bạn dễ dàng đậu phỏng vấn trường tiếng. Ngoài ra, khi đăng ký du học Nhật Bản tại DEOW VIETNAM, các bạn sẽ được học 2 tháng giao tiếp với giáo viên người Nhật giúp tăng khả năng giao tiếp. Trước mỗi buổi phỏng vấn với trường sẽ được luyện phỏng vấn nhiều lần, bao gồm cả nội dung tiếng Việt và tiếng Nhật. Giúp các bạn có thể dễ dàng vượt qua vòng phỏng vấn này.

Đăng Ký Sớm

Các trường Nhật ngữ lớn uy tín thường tuyển đủ số lượng trước hạn thông báo. Vì vậy, để có thể giữ 1 suất cho mình tại trường các bạn nên đăng ký trước 9-12 tháng trước kỳ nhập học.

Tham dự hội thảo gặp mặt trao đổi với trực tiếp nhà trường là một trong những cách giúp bạn có thể tìm hiểu tốt về trường cũng như tăng cơ hội đậu phỏng vấn

Thi Đậu Chứng Chỉ Tiếng Nhật

Du học sinh có chứng chỉ JLPT N5 (hoặc NAT-TEST, J.TEST) sẽ đảm bảo không trượt COE du học vì lý do trình độ tiếng Nhật chưa đủ. Do đó sẽ được trường ưu tiên hơn khi nhận vào nhập học tại trường.

Luyện Tập Phỏng Vấn

Thể hiện tốt trong buổi phỏng vấn sẽ giúp bạn nắm khoảng 90% cơ hội được nhận nhập học. Ngoài trình độ tiếng Nhật, nhà trường sẽ xem xét các yếu tố khác như tác phong, mục tiêu học tập, tính cách của du học sinh. Do đó các bạn cần luyện tập kỹ càng để chuẩn bị cho buổi phỏng vấn với nhà trường.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *