Previous
Next

Tổng Quan

Hệ thống giáo dục Mỹ có nhiều lựa chọn ngành học cho sinh viên quốc tế. Sự phong phú về trường, chương trình học và địa điểm mang đến cho sinh viên nhiều lựa chọn nhưng nhiều khi cũng sẽ khó quyết định, thậm chí đối với cả sinh viên Mỹ.

Khi bắt đầu lựa chọn trường học, điều quan trọng là phải tìm hiểu kỹ hệ thống giáo dục Mỹ. Hiểu biết về hệ thống giáo dục Mỹ sẽ giúp sinh viên đưa ra được những lựa chọn đúng đắn và phát triển kế hoạch học tập của mình.

hệ thống giáo dục

Ngoại Ngữ

Một trường phù hợp với bạn ở một đất nước đa văn hóa
Mỹ là một đất nước rất hấp dẫn với sự đa dạng văn hóa và nhiều điều thú vị bạn có thể trải nghiệm. Các trường ngoại ngữ không có thể dễ dàng được tìm thấy ở bất kỳ nơi nào trên nước Mỹ chứ không chỉ riêng ờ các tiểu bang và thành phố lớn nơi tập trung đông học sinh quốc tế. Các trường ngoại ngữ với chính sách tuyển sinh đa quốc gia nhằm tránh trường hợp học sinh chỉ học ở môi trường toàn học sinh sinh viên Việt Nam hoặc chỉ toàn châu Á. 
Nhiều trường khác nhau cung cấp các khóa học khác nhau phù hợp cho học sinh đa dạng về độ tuổi từ thiếu nhi đến người lớn. Các thành phố và môi trường ở Hoa Kỳ đa dạng và khác nhau đến bất ngờ, cho dù tất cả đều trong cùng một quốc gia. Vì vậy, học sinh có nhiều sự lựa chọn về môi trường học phù hợp với yêu cầu của bản thân.

 

Khóa học tiếng Anh có thể nhập học theo tuần tùy vào kỳ nghỉ của học sinh tại Việt Nam. Ngày nhập học thường vào thứ Hai hàng tuần nên học sinh có thể nhập học bất kỳ lúc nào trong năm mà không phải đợi chờ ngày nhập học cố định.

 

Khóa học tiếng Anh dài hạn thường dành cho học sinh đang có dự định rèn luyện tiếng Anh để chuẩn bị cho kì thi Đại học hoặc Cao đẳng tại Mỹ hơn là chỉ học tiếng Anh thông thường. Vì vậy thời gian học có thể kéo dài từ 6-12 tháng tùy vào trình độ đầu vào của học sinh.

 

Trung Học

Một trường phù hợp với bạn ở một đất nước đa văn hóa
Mỹ là một đất nước rất hấp dẫn với sự đa dạng văn hóa và nhiều điều thú vị bạn có thể trải nghiệm. Các trường ngoại ngữ không có thể dễ dàng được tìm thấy ở bất kỳ nơi nào trên nước Mỹ chứ không chỉ riêng ờ các tiểu bang và thành phố lớn nơi tập trung đông học sinh quốc tế. Các trường ngoại ngữ với chính sách tuyển sinh đa quốc gia nhằm tránh trường hợp học sinh chỉ học ở môi trường toàn học sinh sinh viên Việt Nam hoặc chỉ toàn châu Á. 
Nhiều trường khác nhau cung cấp các khóa học khác nhau phù hợp cho học sinh đa dạng về độ tuổi từ thiếu nhi đến người lớn. Các thành phố và môi trường ở Hoa Kỳ đa dạng và khác nhau đến bất ngờ, cho dù tất cả đều trong cùng một quốc gia. Vì vậy, học sinh có nhiều sự lựa chọn về môi trường học phù hợp với yêu cầu của bản thân.

 

 • Đối với học sinh chú trọng về việc giáo dục, thành tích và kết quả của các sinh viên tại trường và sự nghiệp sau khi tốt nghiệp là điều được lưu ý nhiều nhất. Nếu trường có những khóa học, chương trình học đặc biệt nhằm hỗ trợ học sinh đạt kết quả tốt trong kỳ thi vào Đại học và Cao đẳng thì chắc chắn là một lợi thế để học sinh học tập tại đấy.

 

Ngôn ngữ là không thể thiếu đối với việc học tại Mỹ, và một điểm quan trọng trong việc lựa chọn các trường học là hệ thống hỗ trơ học tập cho học sinh quốc tế

 

Học sinh quốc tế thường chỉ được nhập học ở các trường trung học tư thục, mỗi trường có nguyên tắc và quy định giảng dạy khác nhau. Phụ huynh có thể lựa chọn trường học phù hợp với khả năng học và định hướng tương lai cho con mình. Hình thức ăn ở của học sinh trong thời gian học như ở nội trú trong ký túc xá của trường hay ở homestay cũng cần được cân nhắc kỹ.

 

Cao Đẳng

 • Cao đẳng cộng đồng là cơ sở giáo dục tại Mỹ nhằm đào tạo chương trình học liên thông Đại học cho học sinh bản xứ lẫn quốc tế. Cao đẳng cộng đồng là hình thức học phổ biến tại Mỹ do yêu cầu đầu vào không cao như Đại học và học phí cũng rẻ hơn. Học sinh quốc tế cũng lựa chọn Cao đẳng trong 2 năm đầu tiên tại Mỹ vừa để củng cố tiếng Anh vừa để tiết kiệm chi phí học. Sau 2 năm tại trường Cao đẳng, du học sinh chuyển tiếp lên trường Đại học mình mong muốn và tiếp tục học thêm 2 năm nữa.

 

 • Điểm trung bình cấp 3 cần thiết để nhập học thường thấp hơn một chút so với các trường đại học, sau đó chuyển tín chỉ, chuyển tiếp lên đại học, tiếp tục học tập cho đến khi lấy bằng cử nhân.

 

Học sinh nhận được thư mời nhập học có điều kiện cho phép nhập học tại trường ở Mỹ với điều kiện nâng cao trình độ tiếng Anh trong khoảng thời gian chỉ định của trường Đại học.

Đại Học

  • Ngành học đa dạng 

  Mỹ có hơn 4000 trường Đại học công lập, tư lập khác nhau và nhận được đơn đăng ký nhập học từ học sinh khắp nơi trên thế giới để được học các chuyên ngành cạnh tranh mở ra cơ hội tìm việc làm tốt cho tương lai. Yêu cầu đầu vào của các trường Đại học tại Mỹ khá cao, và thư mời nhập học chỉ được quyết định sau khi đánh giá về thành tích học tập, điểm kỳ thi SAT, hoạt động ngoại khóa đã tham gia trong quá trình học trung học. 
  Quan trọng
  Mặc dù là Mỹ có gần 4000 trường đại học, tư nhân và công cộng, cùng nhau, tỉ lệ sinh viên cạnh tranh cho các ngành ứng dụng để nghiên cứu các lĩnh vực quan tâm từ cả trong và ngoài nước khá cao. Xét duyệt nhập học không chỉ dựa vào kết quả của kỳ thi tuyển sinh, mà còn đánh giá các yếu tố khác nhau như điểm trung học, điểm SAT, các hoạt động ngoại khóa bạn đã làm cho đến giờ, điều quan trọng là phải tích lũy các nghiên cứu từ trường trung học cơ sở và trung học.
  Điều quan trọng là học sinh phải duy trì điểm trong bình trong suốt thời gian học ở trường, và thậm chí có nguy cơ bị trường đuổi học nếu điểm số thấp và không thể hiện sự cố gắng. Có thể nói, học Đại học ở Mỹ vào khó và ra cũng khó.

 

 • Yêu cầu tối thiểu để được nhập học là bạn phải tốt nghiệp Trung học ở Việt Nam. Quá trình xét duyệt đơn nhập học được đánh giá qua kết quả của bậc học cao nhất của học sinh ở thời điểm xét duyệt. Ngoài ra, các yếu tố về hoạt động ngoại khóa và xã hội cũng được xem xét để đánh giá đơn xin nhập học. Trong trường hợp học sinh học chương trình chuyển tiếp hợp tác giữa trường Đại học Việt Nam và Mỹ, các trường Đại học ở Mỹ sẽ xét duyệt qua thành tích học tập của chương trình chuyển tiếp.

 

Tại Mỹ, trình độ tiếng Anh sẽ được đánh giá trên cơ sở số điểm của bài thi TOEFL. TOEFL iBT Nếu 61 điểm trở lên, nhiều hơn 600 điểm trong PBD, đây chỉ là điểm trung bình chung, về chi tiết mỗi trường sẽ có một yêu cầu cụ thể riêng cho mỗi khóa học. Một số trường tại Mỹ hiện tại chấp nhận chứng chỉ IELTS khi xét duyệt trình độ tiếng Anh. Nếu trình độ tiếng Anh thấp hơn so với yêu cầu của trường, bạn cũng có thể được cấp giấy phép nhập học có điều kiện, chẳng hạn như phải đạt được trình độ tiếng Anh với điểm số yêu cầu này tình đến ngày quy định này. Đây là hình thức cho phép học sinh nhập học tạm thời và học sinh phải đảm bảo hoàn thành yêu cầu về trình độ ngoải ngữ để có thể theo kịp nội dung bài học ở trên lớp sau khi chính thức nhập học. Trong tiếng Anh, nó được gọi là Conditional offer.

 

Thị Thực

visa

Hoa Kỳ hoan nghênh các công dân nước ngoài đến Hoa Kỳ để học tập. Trước khi xin Thị thực, tất cả đương đơn xin Thị thực cần được sự đồng ý và chấp thuận từ trường học hoặc chương trình của họ.

Sau khi đồng ý, tổ chức giáo dục sẽ cung cấp cho mỗi đương đơn giấy tờ chấp thuận cần thiết để gửi đi khi xin Thị thực học sinh.

 

 • Đây là loại visa sinh viên phổ biến nhất. Nếu bạn muốn tham gia vào nghiên cứu học thuật tại Hoa Kỳ tại một trường được phê duyệt, chẳng hạn như trường Cao đẳng hoặc đại học Hoa Kỳ được công nhận, trường trung học tư thục hoặc chương trình tiếng Anh được phê duyệt thì bạn cần phải có visa F-1. Bạn cũng sẽ cần visa F-1 nếu khóa học của bạn kéo dài hơn 18 giờ một tuần.
 • Để xin được visa F-1, bạn cần có đơn I-20 được cấp bởi trường mà bạn dự định qua nhập học
 • Hiện tại du học sinh Việt Nam được cấp visa thời hạn tối đa 1 năm, nhưng I-20 của bạn có thể có thời hạn đến hết khóa học
 • Luật pháp Hoa Kỳ không cho phép học sinh nước ngoài học tại trường tiểu học công lập (mẫu giáo đến lớp 8) hoặc chương trình giáo dục cho người lớn được tài trợ công. Do đó, thị thực F-1 không thể được cấp để học tại các trường như vậy.
  Thị thực F-1 có thể được cấp để theo học tại một trường trung học công lập (lớp 9 đến 12), nhưng học sinh bị giới hạn tối đa 12 tháng tại trường. Nhà trường cũng phải ghi rõ trong Mẫu I-20 rằng học sinh đã trả chi phí cho mục đích đó.
Nếu bạn có kế hoạch tham gia vào nghiên cứu hoặc đào tạo phi học thuật hoặc học nghề tại một tổ chức của Hoa Kỳ thì bạn cần có visa M-1.
 

 

Lý Do Nên Chọn Du Học Mỹ

TRÌNH ĐỘ HỌC VẤN CAO

Trình độ cao từ việc học ngoại ngữ đến đại học. Đi liền với sức mạnh kinh tế thế giới là hệ thống giáo dục chất lượng, đặc biệt là chất lượng của các trường đại học. Các trường ở Mỹ đòi hỏi học sinh phải thật sự chăm chỉ học tập mới có thể theo kịp được với môi trường học và phát huy khả năng bản thân một cách tốt nhất và tránh lãng phí thời gian du học quý báu của bạn.Có nhiều sự lựa chọn được du học tại Mỹ! Ngoài việc nâng cao kỹ năng tiếng Anh của bạn, Hoa Kỳ còn là sự lựa chọn để học bậc Trung học và Đại học. Để đáp ứng nhu cầu của sinh viên quốc tế, có rất nhiều trường Đại học quốc gia và trường Cao đẳng nghề, và những khóa học liên thông với chi phí thấp tạo điều kiện cho học sinh quốc tế được tiếp cận với nền giáo dục hàng đầu thế giới. Du học Mỹ không phải dễ dàng, du học sinh sẽ phải vượt qua các thách thức trong quá trình học để nâng cao trình độ bản thân và không được phép bỏ cuộc.

VĂN HÓA ĐA DẠNG VÀ CÁC THÀNH PHỐ ĐỘC ĐÁO KHÁC BIỆT

Hoa Kỳ là một đất nước rộng lớn hội tụ nhiều nền văn hóa khác nhau. Không chỉ ở New York -"cái nôi đa chủng tộc của thế giới ", mà các thành phố khác ở Mỹ cũng là nơi tập trung nhiều người ở nhiều nơi khác nhau để tạo ra sắc màu và sức sống của thành phố. Ở những quốc gia như vậy, bất cứ nơi nào bạn đến, bạn sẽ tìm thấy những điều thú vị khác biệt.

DỄ DÀNG ĐỂ HỌC TẬP HOẶC NGHIÊN CỨU LIÊN KẾT VỚI TRƯỜNG Ở CANADA!

Hoa Kỳ và Canada là hàng xóm cạnh nhau. Toronto nằm ngay gần New York và Vancouver nằm gần Bờ Tây của Hoa Kỳ! Du học sinh có thể đi du lịch dễ dàng hơn giữa 2 đất nước, và tất nhiên,học sinh có thể tiếp tục học thông qua các chương trình liên kết. Đây là cơ hội để học sinh được học tập và nghiên cứu cũng như tận hưởng văn hóa của toàn bộ lục địa Bắc Mỹ.

Kết Quả Visa